HomeDu lịch Châu ÁKhám phá các quy tắc trên bàn ăn của người Nhật
Newspaper Theme

Bài liên quan

Featured Artist

Kaleb Black

Painter

Kaleb started this adventure 7 years ago, when there was no real voice protecting the environment. His masterpieces promote saving the Earth.

Khám phá các quy tắc trên bàn ăn của người Nhật

Lần đầu tiên đến Nhật Bản là một trải nghiệm thú vị mà không nhiều người có cơ hội trải qua trong đời. Đất nước mặt trời mọc sở hữu những văn hóa kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại, điều đó có nghĩa là nó sẽ đi kèm với một số nguyên tắc riêng, bao gồm cả những quy tắc trên bàn ăn. Mặc dù phần lớn người Nhật Bản – đặc biệt là ở Tokyo đều không nghiêm khắc với những du khách mới không biết phong tục của họ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn được làm bất cứ điều gì mà bạn muốn. Đặt vé máy bay đi Nhật Bản và bạn sẽ có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị và độc đáo.

Cho dù đã đến xứ sở hoa anh đào hay chưa, có lẽ bạn cũng nên tìm hiểu một số quy tắc trên bàn ăn của người Nhật Bản để hiểu hơn về văn hóa nơi đây, hoặc đơn giản là để trở thành một vị khách lịch sự khi thưởng thức bữa ăn tại quốc gia này.

Thử thách lớn nhất: Quy tắc cầm đũa 

Đa phần các quốc gia phương Tây sử dụng nĩa và dao để thưởng thức bữa ăn, trong khi một số quốc gia khác ở khắp châu Á ăn bằng tay, tuy nhiên đũa vẫn là dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất. Đối với người Nhật, cách một người sử dụng đũa khi ăn có thể phản ánh chính tính cách của họ, và vì vậy có hẳn một quy tắc trên bàn ăn dành riêng cho việc dùng đũa sao cho đúng.

 

Bạn cần cầm đũa lên nhẹ nhàng, tránh nghịch đũa hay di chuyển đũa quá nhiều khi ngồi ăn cùng những người khác. Đặc biệt tuyệt đối không dùng đũa chỉ vào bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai, điều đó thể hiện sự thiếu tôn trọng.

Theo quy tắc ăn uống của người Nhật, nếu lấy thức ăn từ đĩa chung, bạn luôn sử dụng phần đầu lớn hơn của đũa thay vì đầu mà bạn dùng để đưa vào miệng. Không dùng đũa xiên vào thức ăn, thay vào đó, giữ chúng hơi ngang và gắp lên để có góc nhìn tốt hơn vào thức ăn. Khi sử dụng đũa dùng một lần, hãy đặt chúng trở lại túi đựng trong khi bữa ăn kết thúc hoặc đặt nghiêng trên đĩa với điều kiện không chĩa vào ai trong bàn ăn.

Đối với phong tục của nhiều vùng tại Việt Nam, việc gắp thức ăn vào bát mời người khác thể hiện sự yêu quý, đôi khi là tôn trọng. Tuy nhiên trong quy tắc trên bàn ăn của người Nhật thì ngược lại.

Đặt vé máy bay từ Úc về Việt Nam liên hệ Aivivu để có chuyến bay giá rẻ, tiết kiệm

Tất nhiên, trong các nhà hàng hầu như đều có các dụng cụ ăn uống thay thế, nhưng nếu sử dụng đũa, bạn hãy ghi nhớ một số quy tắc cơ bản trên.

Trong bữa ăn 

Nên làm gì và không nên làm gì khi dùng bữa cùng người Nhật Bản? Quy tắc dùng đũa trên bàn ăn chỉ là bước khởi đầu, có một số phong tục khác cũng đòi hỏi sự tôn trọng bình đẳng của những khách du lịch Nhật Bản mới đến khi thưởng thức đồ ăn ở đây.

Bước vào bất cứ nhà hàng Nhật Bản nào bạn cũng sẽ thấy sự xuất hiện của chai nước tương trên bàn. Người Nhật sử dụng nước tương rất nhiều, thay vì một số gia vị khác như mắm, muối,… Khi dùng nước tương cho bữa ăn ở Nhật Bản, thực khách không nên đổ chúng trực tiếp lên thức ăn, thay vào đó, hãy đổ nhẹ nhàng vào một chiếc bát nhỏ, sau đó nhúng thức ăn vào. Đây là một trong những quy tắc trên bàn ăn phổ biến ở các nhà hàng trên khắp quốc gia này.

Mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam tiết kiệm liên hệ Aivivu để được hỗ trợ đặt vé với thủ tục nhanh, đơn giản.

Dành cho những người chưa biết, thì việc nói chuyện hay tạo tiếng động lớn trong bữa ăn không phổ biến, thậm chí có thể bị coi là mất lịch sự ở một số quốc gia. Tuy nhiên đây là một thói quen rất phổ biến ở Nhật Bản. Thoạt nghe thì có vẻ vô lý nhưng hãy yên tâm, việc bạn nhấc lên húp “rồn rột” một tô mì ramen chỉ cho thấy rằng đã thưởng thức bữa ăn thật trọn vẹn, chứng tỏ nó vừa ngon vừa khiến bạn no nê.

Việc kết thúc bữa ăn sao cho lịch sự cũng là quy tắc trên bàn ăn quan trọng thực khách cần biết. Bạn không nên lấy nhiều thức ăn hơn dự định vì dù chỉ để lại một hạt cơm trên đĩa cũng đã bị coi là thô lỗ, hoặc ngụ ý rằng đồ ăn không ngon.

 

 

Lưu ý khi thưởng thức sushi 

Đã ghé thăm các địa điểm du lịch nổi tiếng Nhật Bản, thì tất nhiên cũng không thể bỏ qua những món ăn được xem là “quốc hồn quốc túy” của xứ sở mặt trời mọc. Khi thưởng thức sushi, có một số quy tắc trên bàn ăn bạn cần lưu ý:

 

–    Để lại một bát đầy nước tương được coi là cách cư xử tồi, vì với người Nhật như thế là lãng phí. Hãy đổ vừa đủ lượng nước tương ra bát và chấm đẫm miếng sushi của bạn trong nước tương.

–    Khi thưởng thức các món sushi chẳng hạn như nigiri, thông thường bạn nên lật nó để miếng sushi được úp xuống mặt cá, tránh để sót cơm.

Để cơm trong bát nước tương cũng bị coi là thô lỗ và kém lịch sự.

Mua vé máy bay đi Mỹ tới với quốc gia nổi tiếng để trải nghiệm những điều thú vị

Thưởng thức đồ uống trong bữa ăn 

Tất nhiên, đồ uống luôn là một phần của bất kỳ bữa ăn ngon nào. Khi gọi món, thực khách không bao giờ được uống một mình, tức là phải đợi cho đến khi các thực khách khác đã đến bàn, hoặc tránh chỉ uống rượu khi mọi người đang dùng bữa.

Một quy tắc trên bàn ăn khác đó là thực khách cũng thường xuyên rót đầy ly của người và không bao giờ được rót đầy ly của chính mình. Đây là phép lịch sự tối thiểu khi thưởng thức bữa ăn trên mâm cơm của người Nhật.

Các cụm từ tiếng Nhật thông dụng trên bàn ăn

Itadaki-masu –  “Tôi khiêm tốn nhận”

Gochisosama-deshita  (trang trọng),  Gochisosama  (thân mật) – “Cảm ơn vì bữa ăn”

Kanpai! – “Chúc mừng!”

Đặt mua vé máy bay từ Nhật Bản về Việt Nam liên hệ phòng vé Aivivu để được hỗ trợ thủ tục đơn giản

Bài Mới nhất